Dân Vũ Hán lật đổ xe cảnh sát

Nhiều người dân Vũ Hán tức giận tấn công cảnh sát do không được rời khỏi thành phố cho tới ngày 8/4 dù các lệnh giới hạn đi lại đã được nới lỏng. 

Dân Vũ Hán lật đổ xe cảnh sát vì không được rời khỏi thành phố
 
 
Dân Vũ Hán lật đổ xe cảnh sát vì không được rời khỏi thành phố

Hôm 28/3, mạng xã hội Trung Quốc lan truyền đoạn video quay cảnh đám đông người lật đổ chiếc xe cảnh sát trên cây cầu nối giữa thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, với tỉnh lân cận Giang Tây, để thể hiện sự bức xúc vì không được rời khỏi thành phố. 

Cảnh tượng hỗn loạn diễn ra bất chấp chính quyền thành phố hôm qua cho phép người dân trên khắp cả nước lần đầu tiên được phép vào Vũ Hán kể từ khi Covid-19 khởi phát ở đây vào tháng 12/2019. 

Trong những bức ảnh được chụp lại, hàng trăm người đã đổ ra ga tàu để vào thành phố hôm 28/3 nhưng vẫn không được phép đi đâu ra ngoài cho tới ngày 8/4 và phần lớn cửa hàng hiện vẫn đóng cửa. Tức giận trước lệnh giới hạn đi lại này, nhiều người đã tụ tập để bày tỏ sự phản đối và đụng độ với cảnh sát. 

Đám đông lao vào các sĩ quan đang đứng dàn hàng trên cây cầu bắc qua sông Dương Tử. Một số kẻ giật khiên chống bạo loạn của cảnh sát làm vũ khí, một người đàn ông đá vỡ cửa sổ xe.

Vũ Hán bị phong tỏa từ 23/1. Nhà chức trách dựng rào chắn quanh khu ngoại ô và áp lệnh giới hạn quyết liệt đối với cuộc sống hàng ngày của thành phố 11 triệu dân này. 

Tỉnh Hồ Bắc quyết định dỡ bỏ toàn bộ lệnh hạn chế đi lại trong và ngoài tỉnh từ 25/3 sau hai tháng phong tỏa, riêng thành phố Vũ Hán, tâm dịch Covid-19, lệnh phong tỏa sẽ kết thúc vào 8/4. 

Hai phụ nữ đeo khẩu trang chở nhau đi xe đạp điện trên đường phố Vũ Hán sáng 28/3. Ảnh: AFP.

Hai phụ nữ chở nhau đi xe đạp điện trên đường phố Vũ Hán sáng 28/3. Ảnh: AFP.

Trong số những người có mặt trên những chuyến tàu cao tốc đầu tiên vào thành phố Vũ Hán hôm 28/3 có Guo Liangkai, chàng sinh viên 19 tuổi tới Thượng Hải để làm việc một tháng nhưng cuối cùng bị kẹt tới ba tháng do lệnh hạn chế đi lại. 

"Tôi rất mừng vì giờ tôi đã có thể gặp lại gia đình mình". Guo nói với Reuters sau khi được mẹ đến đón ở nhà ga chính. "Mẹ con tôi muốn ôm nhau thật chặt nhưng giờ đang là khoảng thời gian đặc biệt nên chúng tôi không thể ôm hay làm điều gì đó tương tự".

Trung Quốc ghi nhận hơn 80.000 ca nhiễm và gần 3.300 ca tử vong vì Covid-19, trong đó Vũ Hán chiếm 60% các ca nhiễm nCoV. Trong vài tuần trở lại đây, số ca bệnh đã giảm đáng kể, một dấu hiệu cho thấy các biện pháp của chính quyền đã có hiệu quả. 

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết nước này hiện ghi nhận 54 trường hợp nhiễm mới, trong đó chỉ có một ca nội địa, còn lại toàn là các ca từ nước ngoài về. 

Hướng Dương (Theo Mail)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
2781 *